HỆ THỐNG GIÁO DỤC NHẬT BẢN 

1. Chế độ giáo dục tại Nhật Bản

 • Tiểu học – 6 năm
 • Cấp 2 – 3 năm
 • Cấp 3 – 3 năm
 • Trường dạy nghề – 2 năm
 • Đại học ngắn hạn – 2 năm
 • Đại học – 4 năm
 • Sau đại học – (Thạc sĩ, Tiến sĩ)

2. Đối với sinh viên quốc tế

Hiện nay Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới về số lượng du học sinh tại Nhật (2.9%) chỉ sau Trung Quốc (63.4%), Hàn Quốc (12.8%), Đài Loan : (3.3%). Thông thường du học sinh có thể tới Nhật để thi vào các trường cao đẳng, trung cấp nghề hoặc tham gia các khóa dự bị đại học (Đại học ngắn hạn) hoặc học đại học (đào tạo cử nhân) và sau đại học (đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ). Tuy nhiên về cơ bản, tại các cơ sở giáo dục tại Nhật, tất cả các khoa đều dạy bằng tiếng Nhật và để theo học được các chương trình của nhà trường thì sinh viên nước ngoài phải có năng lực tiếng Nhật tương đương với trình độ tiếng Nhật N1 hay N2. Học tiếng Nhật tại đất nước của bạn để đạt được trình độ như vậy thì phải mất vài năm, tùy theo năng lực của từng người. Nếu tập trung học tại Nhật Bản thì thời gian này sẽ được rút ngắn đi rất nhiều (khoảng 1 đến 2 năm), đặc biệt khả năng giao tiếp sẽ thành thạo hơn rất nhanh. Vì vậy, các du học sinh quốc tế khi đến Nhật học tập thường sẽ đi theo quá trình như sau :

Tới Nhật Học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ Dự thi nhập học Đại học ngắn hạn/ Đại học/ Trường nghề/Cao học

Trong đó bạn có thể nhập học các trường Nhật Ngữ vào đầu các tháng:

 • Tháng 1: Khóa học kéo dài 1 năm 3 tháng
 • Tháng 4: Khóa học kéo dài 2 năm
 • Tháng 7: Khóa học kéo dài 1 năm 9 tháng
 • Tháng 10: Khóa học kéo dài 1 năm 6 tháng

III. SỨC THU HÚT CỦA DU HỌC NHẬT BẢN

1. Môi trường học tập tại Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước đứng thứ 2 trên thế giới về kinh tế và đi tiên phong trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Song song với đó hệ thống giáo dục cực kì phát triển với số lượng các trường: Đại học – 780 trường, Cao đẳng – 387 trường, Dạy nghề – 3.115 trường, Kỹ thuật – 57 trường, Cao học – 618 trường. Con người Nhật Bản chăm chỉ, chịu khó lại rất nhiệt tình giúp đỡ những người xung quanh. Tại mỗi vùng của đất nước Nhật Bản đều có phong cảnh tự nhiên tươi đẹp và rất nhiều món ăn ngon truyền thống . Đến Nhật Bản bạn được sống trong môi trường năng động với tác phong làm việc chuyên nghiệp và điều kiện cơ sở vật chất học tập hiện đại sẽ đào tạo nên những kỹ sư, chuyên gia có kiến thức chuyên sâu, có tay nghề cao và năng lực thực sự được công nhận trên toàn thế giới.

2. Thủ tục du học đơn giản

Khác với các nước Úc, Mỹ, Anh… để được phép du học tại những nước này, bạn không chỉ cần năng lực tiếng Anh cao (IELTS 6.0, TOEFL 6.5 …) mà còn phải trải qua kì phỏng vấn khắt khe với đại sứ quán để lấy được visa. Đối với du học Nhật Bản bạn hoàn toàn không phải trải qua một kì phỏng vấn nào để đạt được visa du học!

Thêm vào đó để được học tập tại các trường Nhật ngữ, năng lực tiếng Nhật của bạn cũng không yêu cầu phải quá cao (Chỉ cần đạt được chứng chỉ JPLT cấp độ N5 hoặc Nat-Test cấp độ 4, tương đương 150 tiết học)

Quá trình làm thủ tục du học Nhật Bản:

+ Học sinh ghi danh vào nộp hồ sơ
+ Nhà trường kiểm tra hồ sơ và phỏng vấn thí sinh (tùy từng trường có thể phỏng vấn qua internet hoặc phỏng vấn trực tiếp)
+ Nhà trường gửi giấy báo trúng tuyển cho học sinh
+ Nhà trường gửi hồ sơ lên cơ quan nhập cảnh tại Nhật
+ Nhà trường gửi giấy phép nhập cảnh cho thí sinh (bản sao)
+ Thí sinh chuyển khoản học phí và nhà trường gửi giấy phép nhập cảnh và giấy gọi nhập học (bản gốc) cho thí sinh
+ Học sinh đem 2 giấy tờ trên đến đại sứ quán Nhật tại nước mình xin visa
+ Học sinh đặt vé máy bay và thông báo lịch trình cho trường đón tại sân bay
+ Nhà trường chuẩn bị ký túc xá cho sinh viên
+ Học sinh đến trường và nhà trường giúp ổn định cuộc sống

3. Việc làm thêm

Hiện nay chính phủ Nhật đang khuyến khích du học sinh nước ngoài tới Nhật Bản học tập và nghiên cứu khoa học với chủ trương thu hút 300.000 du học sinh. Đây là một trong những cơ hội thuận lợi cho các học sinh, sinh viên được sang Nhật Bản học tập.

Khi đến Nhật Bản các bạn có thể vừa học vừa làm để kiếm tiền trang trải học phí và sinh hoạt. Chính phủ Nhật cho phép du học sinh được phép làm thêm 4h/ngày thường và 8h/ngày thứ Bảy, Chủ nhật. Thời gian học tập của bạn 1 ngày thường là 3,5 tiếng vào buổi sáng từ 9h – 12h30. Thời gian làm việc của bạn sẽ được bắt đầu từ 13h30 buổi chiều cho đến tối (hoặc đêm nếu nhiều việc).

Những công việc bạn sẽ làm như sau: Phục vụ tại quán ăn (lau dọn, rửa bát, bưng bê, tính tiền…), phát báo, đóng gói cơm hộp, làm việc tại xưởng giặt là, làm việc trong xưởng đông lạnh, làm việc trong nhà máy chế biến rau, làm việc trong xưởng may, các công ty đóng gói thực phẩm, lau cửa kính các tòa nhà cao tầng, công nhân xây dựng, các xưởng mộc, dọn vệ sinh nhà máy, khu công nghiệp….v.v….

Công việc làm thêm của các bạn được trả lương theo giờ làm việc. Mức lương mà bạn nhận được tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật, sự nhanh nhẹn, sức khỏe của bạn. Thông thường dao động từ 800 Yên/1 giờ – 1,200 Yên/ 1 giờ. Ví dụ mức lương thấp nhất mà bạn được nhận là 800 Yên/ 1 giờ, ngày thường bạn làm việc 4 tiếng, ngày thứ 7, chủ nhật bạn làm 8 tiếng như vậy tổng lương bạn nhận được trong 1 tháng là (152 giờ * 800 Yên) = 121,600 Yên/ 1 tháng

Vậy đi làm thêm có đủ tiền trang trải các khoản như: học phí, ăn, ở, đi lại, tiêu vặt không?

* Tiền học của bạn bao gồm (học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm, lệ phí thi…v.v..) khoảng 700,000 Yên/ 1 năm.

* Tiền ăn: Bạn chi phí khoảng 15,000 Yên/ 1 tháng (tự nấu ăn). Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.

* Tiền ở: Bạn có thể ở ký túc xá của nhà trường hoặc thuê nhà bên ngoài để ở. Phí thuê nhà vào khoảng 30,000 Yên/ 1 tháng. Như vậy 1 năm sẽ là 360,000 Yên

* Tiền tiêu vặt, đi lại, điện thoại 1 tháng khoảng 15,000 Yên. Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.

Tổng chí phí 1 năm của bạn sẽ vào khoảng: 1,420,000 Yên.

Tổng thu nhập tối thiểu của bạn trong 1 năm: 121,600 Yên/ 1 tháng * 12 tháng = 1,459,000 Yên >1,420,000 Yên.

Như vậy là bạn có thể hoàn toàn yên tâm với việc làm thêm sẽ đủ cho bạn trang trải toàn bộ chi phí. Đó là chưa kể đến những kỳ nghỉ hè, nghỉ đông, nghỉ xuân, nghỉ hạ bạn được phép đi làm toàn bộ thời gian 8h/1 ngày. Mức lương cũng thay đổi từ 800 Yên/1h lên mức lương cao hơn nếu khả năng tiếng Nhật của bạn tăng lên. Theo điều tra của chúng tôi thì 100% các bạn học sinh Việt Nam du học tại Nhật Bản không những tiết kiệm đủ tiền để đóng học mà một số bạn còn gửi được về phụ giúp gia đình tại Việt Nam.

Sau khi sang Nhật Bản bao lâu thì được đi làm thêm?

Sau khi sang Nhật Bản, bạn cần phải làm các thủ tục giấy tờ như:

• Khám sức khỏe.
• Đăng ký bảo hiểm.
• Đăng ký điện thoại, internet (nếu muốn).
• Đăng ký làm thẻ ngoại kiều (giống như CMND của Việt Nam).
• Đăng ký xin đi làm thêm.

Tất cả những thủ tục này sẽ mất khoảng 20 ngày. Do đó thời điểm thích hợp nhất để bạn có thể đi làm thêm là sau 1 tháng đến Nhật Bản.

IV. ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC DU HỌC NHẬT BẢN

1. Tiêu chí xét tuyển hồ sơ du học Nhật Bản:

Kể từ ngày 01/07/2010 Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản (gọi tắt là Cục nhập cư) đã có một số yêu cầu và điều chỉnh về cách xét hồ sơ theo 4 tiêu chí chủ yếu như sau:

Năng lực tài chính của gia đình: Gia đình bạn phải có đủ điều kiện tài chính trong 1 năm học đầu tiên cho bạn. Cụ thể là : Người đứng đơn bảo trợ tài chính cho bạn (cha, mẹ, anh chị em, cô, dì , chú, bác…v.v… ) phải chứng minh được họ có khoản tiền gửi ngân hàng từ 500 triệu trở lên (khoản tiền này nhiều hay ít còn phụ thuộc vào số người phụ thuộc mà người bảo trợ phải nuôi tại Việt Nam) và Chứng minh được nguồn thu nhập hợp pháp khoảng 350 triệu/1 năm.

Năng lực học tập của bạn: Hoàn thành 12 năm học phổ thông là điều kiện cần để vào học các trường đại học, cao đẳng và chuyên nghiệp ở Nhật Bản. Ngoài ra đối với các bạn đã tốt nghiệp và đi làm, thời gian tốt nghiệp bậc học cuối cùng không quá 3 năm.

Năng lực tiếng Nhật của bạn: Bạn phải có trình độ tiếng Nhật tối thiểu tương đương 150 tiết. Tùy từng trường sẽ yêu cầu bạn phải vượt qua kì thi năng lực tiếng Nhật JPLT, Nat-Test, TOP-J v.v…

Lý do du học hợp lý: Lý do du học được thể hiện như một bài tiểu luận nhỏ mà bạn phải nêu lên mục đích chuyến đi của bạn và mong muốn của bạn sau khi học tập tại Nhật Bản

Lên đầu trang